Sự khác nhau giữa bột năng và bột đao là gì?

Bột năng là gì? Bột năng và bột đao có sự khác nhau như thế nào? Đó là thắc mắc của nhiều người, nhất là các chị em mê làm bánh.

Nhắc đến bột năng thì chắc hẳn hầu như người Việt Nam mình dù không biết cách phân biệt nhưng cũng đã từng nghe qua. Sự khác nhau giữa bột năng và bột đao là gì?

Tùy theo từng loại bột mà chúng sẽ có những tên gọi khác nhau, tuy nhiên do phương ngữ các miền ở nước ta khác nhau mà đôi khi dẫn đến sự nhầm lẫn tai hại trong nấu nướng. Có nhiều loại bột tên khá giống nhau nhưng lại là 2 loại bột khác nhau, cũng có các loại bột tên khác nhau hoàn toàn nhưng lại là cùng một nguyên liệu. Một trong những loại bột dễ có sự nhầm lẫn nhất là bột năng và bột đao. Hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn!

Bột năng là gì?

Bột năng còn có tên tiếng Anh là Tapioca flour. Đây là loại bột khá phổ biến và thông dụng trong các món ăn, món bánh của người Việt. Thật ra bột năng có rất nhiều tên gọi khác nhau, tùy theo vùng miền mà bột năng có tên khác nhau như miền Bắc thì gọi bột năng là bột sắn và bột đao, còn theo phương ngữ miền Trung thì bột năng còn gọi là bột lọc, riêng người miền Nam vẫn thường gọi là bột năng.


Bột năng và bột đao thực ra là một, chỉ có tên gọi khác nhau do phương ngữ của vùng miền

Như vậy đối với câu hỏi sự khác nhau giữa bột năng và bột đao là gì? Chúng tôi xin trả lời là chỉ khác nhau về cách gọi, còn thực chất chúng là một loại. Bột đao là tên gọi của người miền Bắc thay cho tên bột năng mà thôi.

Nhiều người nghĩ rằng bột năng làm từ củ năng giống như tên gọi của nó, nhưng nhiều người sẽ bất ngờ khi biết bột năng được làm từ tinh bột mì. Sở dĩ có sự nhầm lẫn này là vì họ có sự lẫn lộn giữa bột sắn và bột sắn dây.

Bột sắn dây là tinh bột của củ sắn dây, còn bột sắn lại là tinh bột của củ sắn (một phương ngữ miền Bắc) và còn được gọi là củ khoai mì. Do phương ngữ khác nhau nên đã gây ra sự nhầm lẫn đó, do đó bạn lưu ý là bột năng không phải bột sắn dây đâu nhé!

Công dụng của bột năng

Bột năng được ứng dụng hầu hết trong các món ăn trên thế giới và thường được dùng để làm phụ gia làm ra các loại sốt ở trên thế giới. Ở nước ta, bột năng không những là nguyên liệu cho các loại sốt mà còn được ứng dụng nhiêu trong làm bánh và các món chè… Hiện nay thì thông dụng nhất phải kể đến là làm các loại trân châu, hạt lựu trong chè và trà sữa. Ngoài ra bột năng còn được ứng dụng trong việc làm keo dán giấy.


Bánh bột lọc là một món bánh nổi tiếng làm từ bột năng

Với đặc tính có độ dẻo dai, đặc sánh và kết dính nên bột năng là một loại thực phẩm cùng gia vị không thể thiếu trong bếp gia đình. Các loại bánh quen thuộc làm từ bột năng như: bánh bột lọc, bánh bột năng, bánh da lợn, hạt trân châu, bánh canh, nấu súp, nấu chè, …

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi sự khác nhau giữa bột năng và bột đao là gì? Hy vọng câu trả lời này có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về loại nguyên liệu này.

999 cách làm bánh © 2014 -  Copyright Học làm bánh