Nhớ vị quê nhà với bánh đúc lạc chấm tương bần

Bánh đúc chấm tương bần gợi nhớ hương vị quê nhà
Bánh đúc chấm tương bần gợi nhớ hương vị quê nhà

Bánh đúc lạc là món ăn quen thuộc của người miền Bắc. Món bánh này rất giản dị, chỉ là bột gạo pha với nước vôi trong, khuấy đến khi bột dẻo lại thêm lạc luộc giòn giòn nữa là xong.

Bánh đúc lạc được ăn cùng với tương bần gợi nhớ đến quê hương, cùng học cách làm món bánh đơn giản này nhé.

Nguyên liệu

_ Bột gạo tẻ ngon 600g

_ Nước vôi trong 2 lít

_ Muối 2 muỗng cà phê

_ Dầu ăn 30ml

_ Lạc 300g

_ Tương bần ăn cùng 1 chén

Cách làm bánh đúc lạc

Bước 1: Lạc ngâm nước lạnh khoảng 7 tiếng cho nở, nếu không có thời gian, bạn ngâm lạc qua đêm cho lạc mềm cũng được. Sau đó đem luộc lạc cho mềm.

Bước 2: Hòa tan bột gạo tẻ với 2 muỗng cà phê muối, cho 2 lít nước vôi trong vào, khuấy đều đến khi bột gạo tan hết, sau đó ngâm bột trong vòng 3 tiếng để bột gạo nở.

Bước 3: Bắc nồi lên bếp, cho bột vào nấu, bạn vừa nấu vừa khuấy đều tay để tránh bột bị vón cục, khi bột chín đặc lại thì nhỏ lửa, khuấy thêm một chút thì cho dầu ăn vào.

Bước 4: Đậy nắp nồi, nấu với lửa liu riu trong vòng 20 phút . Sau đó mở nắp, khuấy đều bột lên nấu thêm 15 phút nữa.

Bước 5: Mở nắp nồi, khuấy thêm bột trong vòng 10 phút nữa, sau đó cho lạc đã luộc vào trộn đều lên.

Khi bột còn nóng, đổ bột ra mâm có lót lá chuối quét sẵn 1 lớp dầu, dàn bột đều ra, đợi bột nguội cắt thành miếng vừa ăn.

Khi ăn bạn cho bánh đúc ra dĩa, tương bần pha thêm chút đường cho bớt mặn, cắt thêm vài lát ớt. Món này ăn có vị béo béo, bùi bùi của bột gạo và lạc luộc, bạn sẽ rất thích món ăn đơn giản mà dân dã này.

999 cách làm bánh © 2014 -  Copyright Học làm bánh