Mê mẩn cách làm món bánh khúc dẻo thơm đậm đà

  • yeulambanh
Bánh khúc vói nhân đậu xanh thịt heo béo bùi hấp dẫn
Bánh khúc vói nhân đậu xanh thịt heo béo bùi hấp dẫn

Bánh khúc là món bánh truyền thống và dân dã của người Việt với hương vị dẻo thơm của gạo nếp, vị béo bùi của đậu xanh, thịt mỡ.

Bánh khúc là món ăn quen thuộc của người miền Bắc với màu sắc và hương vị đặc trưng từ lá khúc. Bánh khúc xuất hiện phổ biến trong bữa sáng, ở những gia đình nông thôn, bánh khúc là món ăn lót dạ để bắt đầu một ngày làm việc. Ngày nay, bánh khúc không chỉ xuất hiện tại miền Bắc mà còn ở nhiều tỉnh thành phía nam. Hôm nay, chúng ta cùng khám phá cách làm bánh khúc chuẩn vị Bắc Bộ.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gạo nếp: 500 gram

Bột gạo nếp: 200 gram

Bột gạo tẻ: 100 gram

Lá khúc tươi: 300 gram

Thịt heo: 100 gram

Đậu xanh: 200 gram

Hành lá, nước mắm, muối, tiêu

Cách làm bánh khúc:

Sơ chế nguyên liệu

  1. Ngâm đậu xanh và gạo nếp trước khi làm bánh khoảng 4-6 giờ để đậu và nếp mềm trước khi chế biến.
  2. Thịt heo rửa sạch, thái lát, cho hành băm, nước mắm, đường hạt nêm vào ướp khoảng 30 phút.
  3. Lá khúc rửa sạch, để riêng lá già và lá non.

Chế biến:

  1. Đậu xanh sau khi ngâm cho vào nồi nấu chín, khi đậu còn nóng tranh thủ nghiền đậu nhuyễn mịn.
  2. Cho dầu ăn và hành băm vào chảo phi thơm, thêm thịt vào xào săn.
  3. Cho đậu xanh nghiền nhuyễn và thịt vừa xào trộn chung với nhau, sau đó nặn thành từng viên tròn như nhân chè trôi nước.
  4. Lấy lá khúc già đem xay trước loại bỏ phần xác, tiếp đến xay nhuyễn phần lá non, lọc lấy nước cốt lá khúc đem đun sôi.
  5. Cho bột gạo tẻ, bột gạo nếp, một ít dầu ăn và muối trộn với nhau, thêm nước cốt lá khúc vào từ từ đến khi được hỗn hợp nhuyễn mịn và không quá nhão. Dùng tay nhào bột thật đều đến khi bột mềm mịn. Chia bột thành từng viên nhỏ bằng với phần nhân bánh.
  6. Trải đều phần bột bánh ra, cho nhân bánh vào trong, gói bột kín đều nhân. Cho bánh lăn qua gạo nếp, gạo nếp bám càng nhiều bánh khúc thành phẩm sẽ càng ngon.
  7. Cho bánh đã lăn gạo nếp vào nồi hấp, hấp bánh ít nhất 40 phút, kiểm tra gạo nếp đã nở đều và trong là bánh đã chín.

Với cách làm bánh khúc không quá phức tạp, chỉ cần một chút khéo léo và tỉ mỉ bạn có thể làm được món bánh khúc thơm ngon đúng chuẩn.

Chúc bạn thành công khi thực hiện món bánh khúc này nhé!

999 cách làm bánh © 2014 -  Copyright Học làm bánh