Giải pháp khi bánh brownie bị cứng

  • yeulambanh

Brownie là một trong những món bánh khiến không ít người phải mê mẩn vì hương vị thơm ngon, quyến rũ, mềm mại của nó. Nhưng một trong những vấn đề thường gặp phải khi làm món bánh này là brownie có bị cứng lại. Cùng tìm giải pháp khi bánh brownie bị cứng trong bài viết này nhé!

Nếu là một tín đồ hảo ngọt hoặc bị mê hoặc bởi chocolate, chắc hẳn bạn đã hơn một lần nghe tới món bánh Brownies.

Bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng Brownie bị cứng
Bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng Brownie bị cứng

Món bánh này thường có hương vị ẩm mềm, vị ngọt vừa phải lại kèm thêm vị đắng của chocolate khiến người ăn không cảm thấy nhanh chán. Có rất nhiều công thức làm bánh Brownie mà bạn có thể tìm kiếm trên mạng xã hội. Tuy nhiên, nếu không chọn đúng công thức, bạn rất có thể sẽ gặp phải tình trạng brownie bị cứng, thành phẩm không có vị ẩm mượt như mong muốn. Để khắc phục được tình trạng này, bạn cần phải bắt bệnh một cách chính xác thì mới có thể tìm được giải pháp. Nếu cũng đã từng gặp phải tình trạng này và đang tìm câu trả lời thì bài viết này chính là dành cho bạn đấy!

  1. Nguyên nhân và giải pháp khi brownie bị cứng
  • Nguyên nhân chủ quan nhất chính là bạn đã chọn nhầm công thức làm bánh brownie có quá nhiều bơ trong công thức. Điều này khiến bánh của bạn khi để trong tủ lạnh sẽ bị đông cứng lại do lượng bơ quá nhiều. Ở trường hợp này, lựa chọn dành cho bạn chính là chọn lại công thức làm bánh với lượng bơ phù hợp hơn.
  • Ngoài ra một nguyên nhân nữa khiến Brownie bị khô cứng nữa chính là do bạn đã nướng quá lâu. Để khắc phục tình trạng này, bạn có thể giảm thời gian nướng đi để bánh có được thời gian chín phù hợp và vừa đủ.
  • Bánh Brownie của bạn nếu chỉ bị khô ở phần rìa còn phần giữa vẫn ẩm mượt thì là do nhiệt độ lò nướng của bạn đã quá lớn. Trong tình huống này, nếu bạn sợ bánh không đủ chín nếu hạ nhiệt xuống thì chỉ cần hạ nhiệt kết hợp với tăng thêm thời gian nướng lên là được nhé!
  1. Một số vấn đề có thể gặp phải khi làm Brownie:
  • Không chọn đúng công thức làm bánh: Có thể bạn chưa biết, Brownie có 2 loại chính, một loại đặc, ẩm và một loại ẩm nhưng lại mềm xốp hơn rất nhiều. Tùy theo khẩu vị của mình mà bạn nên chọn đúng công thức để có được mẻ bánh Brownie đúng ý nhất nhé!
  • Không đợi chocolate nguội hẳn sau khi đun chảy: Để làm Brownie, một bước bắt buộc bạn phải làm chính là đun chảy chocolate. Trong trường hợp này, nếu bạn quá vội không đợi chocolate nguội hẳn mà đã trộn với trứng và đường thì sẽ khiến protein trong trứng chín, điều này khiến bánh không còn mịn mượt nữa.
  • Chọn sai kích thước khuôn: Làm Brownie sẽ cực kì cần một chiếc khuôn phù hợp với lượng bột. Loại khuôn thường được dùng trong các công thức làm bánh Brownie là khuôn bánh vuông khoảng 20 – 22cm. Nếu bạn dùng một chiếc khuôn lớn hơn quá nhiều, bánh của bạn sẽ quá mỏng và dễ bị nướng quá thời gian hoặc dùng khuôn nhỏ thì bánh lại quá dày, không chín tới. Trong trường hợp bạn không tìm được khuôn phù hợp, đừng quên điều chỉnh thời gian nướng cho thích hợp với công thức bánh nhé!
  • Dùng tăm thử và đợi đến khi tăm khô không còn dính bột: Khi này, bánh của bạn đã bị chín quá, trở nên khô và vụn hơn so với bánh đúng chuẩn rồi. Lời khuyên cho bạn là hãy cắm tăm kiểm tra bánh vào 1 phút trước khi kết thúc thời gian nướng, và dù tăm vẫn còn ướt thì cũng không nên nướng thêm đâu, bánh có thể tiếp tục chín trong thời gian bạn để nguội.
  • Cắt bánh ngay khi mới lấy ra khỏi lò: Bạn sẽ cực kì bị hấp dẫn bởi hương thơm của mẻ bánh vừa ra khỏi lò, và nhiều người vì không kìm chế được mà đã cắt ngay để thưởng thức. Thế nhưng cách này lại khiến bánh khó cắt hơn rất nhiều. Hãy cố gắng để bánh nguội trong vòng 1 – 2 tiếng rồi mới tiến hành cắt bánh nhé, vết cắt sẽ đẹp hơn và hương vị bánh cũng sẽ hoàn hảo hơn đấy nhé!

Trên đây là một số giải pháp khi bánh Brownie bị cứng mà bạn có thể áp dụng. Mong rằng với những chia sẻ này, bạn có thể hoàn thiện hơn kỹ năng làm bánh Brownie của mình. Chúc bạn thành công nhé!

>> Cách bảo quản  Men instant dry yeast

999 cách làm bánh © 2014 -  Copyright Học làm bánh