Cách bảo quản men instant dry yeast

  • yeulambanh

Men instant dry yeast là gì? men instant dry yeast khác gì với men active dry yeast, cách bảo quản men instant dry yeast khi không sử dụng hết? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp tất cả các thắc mắc cho bạn.

Khi nói về men nở, người ta phân loại thành 2 loại men chính là men yeast là active dry yeast và men instant dry yeast (Quick Rise/ Rapid Rise/ Perfect Rise). Hai loại men này có đặc tính khác nhau và được ứng dụng  khi làm các loại bánh khác nhau.

Men Instant dry yeast là gì?

Men Instant dry yeast có thể phân biệt bằng mắt thường bởi loại men này thường có màu xanh dương. Khi làm bánh, bạn không cần phải kích hoạt men bằng dung dịch nước ấm mà có thể cho luôn vào nguyên liệu khô. Công dụng của Men Instant dry yeast đó là giúp bánh nở nhanh hơn 50% (qua đó giúp giảm thời gian ủ bột làm bánh). Vì đặc tính đó mà loại này thích hợp để dùng làm các loại máy làm bánh mỳ.

Trong khi đó men Active dry yeast lại có màu đỏ, loại men này có thể lưu trữ được lâu hơn so với men tươi. Trong quá trình làm bánh, bạn cần kích hoạt men này trong dung dịch có nhiệt độ ấm để đảm bảo là men vẫn hoạt động. Nhìn bằng mắt thường, men Active Dry Yeast sẽ có hạt to hơn loại men Instant Dry Yeast.

Có thể dùng Men Instant dry yeast thay thế cho Active Dry Yeast?

Bạn có thể dùng 2 loại men này để thay thế cho nhau nhưng loại men Active dry yeast phải cần kích hoạt trước khi sử dụng. Tỷ lệ để có thể thay thế cho nhau là 1:1. Nhưng bạn lưu ý thêm là men Active dry yeast có quá trình nở chậm hơn trong cùng một điều kiện môi trường. Do đó neeys công thức ghi hỗn hợp bột nhào nở gấp đôi trong khoảng 1 giờ nếu dùng men instant yeast thì khi dùng men active dry yeast bạn phải cần thời gian lâu hơn thế là từ 15-20 phút. Còn nếu cùng một thời gian ủ là 1 tiếng, nhưng công thức dùng men Active dry yeast và bạn muốn đổi sang dùng men instant dry yeast thì lúc này cách tốt nhất là bạn có thể giảm đi 20% khối lượng men so với lượng men active dry yeast theo công thức gốc yêu cầu.

Bên cạnh hai loại men này, bạn có thể sử dụng men tươi được đóng thành bánh để sử dụng. Tuy nhiên loại men này chỉ sử dụng trong thời gian ngắn, khó bảo quản và khối lượng lớn nên hiện nay ít được ưa chuộng.

Cách bảo quản men Instant dry yeast

Để bảo quản men Instant dry yeast, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Thứ nhất: Nếu men còn ở trong bao bì và chưa mở thì bạn có thể để cả bao bì men bảo quản ở nhiệt độ thường ngoài môi trường, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nơi quá ấm.

Thứ hai: Sau khi đã mở bao bì men thì cách tốt nhất để bảo quản men là bạn nên đựng trong một hộp đựng kín rồi bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Trường hợp nếu bạn mua một túi men lớn quá thì nên chia ra thành nhiều phần nhỏ rồi dùng đến đâu thì lấy phần nhỏ ra sử dụng tới đó. Thời hạn sử dụng men khô tốt nhất là khoảng 6 tháng kể từ ngày mở bao bì.

Một lưu ý là bạn cũng cần chú ý đến hạn sử dụng in trên bao bì, nếu đã quá hạn thì không nên sử dụng nữa. Ngoài ra một số hãng sản suất cũng chỉ yêu cầu bảo quản men trong ngăn mát tủ lạnh do đó bạn cần đọc kĩ hướng dẫn bảo quản men được in trên bao bì mà bạn mua.

Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn biết cách sử dụng và bảo quản men Instant dry yeast đúng cách nhé!

999 cách làm bánh © 2014 -  Copyright Học làm bánh